Phát hiện mã độc lẩn trốn trong Google AdSense

  TMTgroup

  14/11/2016

  0 nhận xét

Kaspersky cho biết từ giữa tháng 7/2016, mã độc Svpeng đã được phát hiện trên thiết bị của khoảng 318.000 người dùng Android, với tỷ lệ nhiễm cao nhất là 37.000 nạn nhân trong một ngày.

Cụ thể, những kẻ tấn công đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng và dữ liệu cá nhân như danh bạ và lịch sử cuộc gọi đã lợi dụng lỗi trong Google Chrome dành cho Android. Sau khi Google đã sửa lỗi thì các chuyên gia Kaspersky Lab mới cung cấp đầy đủ các chi tiết của cuộc tấn công.

Cuộc tấn công đầu tiên từ Svpeng sử dụng lỗi trong Chrome trên Android xảy ra vào giữa tháng 7 trên trang tin tức trực tuyến của Nga. Trong cuộc tấn công, trojan tự động tải chính nó vào các thiết bị Android của những người ghé trang web.

Ảnh minh họa.

Khi làm rõ quá trình tấn công, các nhà nghiên cứu tại Kaspersly Lab nhận thấy chiến dịch bắt đầu bằng quảng cáo đặt trên Google AdSense. Quảng cáo xuất hiện một cách “bình thường” trên những trang web không nhiễm độc, trojan chỉ tải khi người dùng truy cập web bằng trình duyệt Chrome trên thiết bị Android. Lúc này, Svpeng giả dạng dưới hình thức bản cập nhật trình duyệt quan trọng hoặc ứng dụng phổ biến để khiến người dùng tin và chấp nhận cài đặt. Khi phần mềm độc hại đã được khởi chạy, nó sẽ xuất hiện trong danh sách các ứng dụng đã được cài đặt và yêu cầu người dùng cấp quyền quản trị. Điều này khiến việc phát hiện phần mềm độc hại trở nên khó khăn hơn.

Có vẻ như những kẻ tấn công đã tìm được cách qua mặt tính năng bảo mật quan trọng của Google Chrome cho Android, theo lời đại diện Kaspersky.

Kaspersky khuyến cáo người dùng nên cập nhật phiên bản mới nhất cho trình duyệt Chrome trên Android, cũng như cài đặt các giải pháp bảo mật hiệu quả.

Bình luận của bạn