Microsoft đưa AI vào dịch thuật

  TMTgroup

  18/03/2018

  0 nhận xét

Hôm 14/3 mới đây, hãng công nghệ Mỹ Microsoft vừa công bố họ đã tạo ra được một hệ thống dịch thuật dùng trí tuệ nhân tạo (AI), với độ chính xác cao.
"Gã khổng lồ" công nghệ Microsoft cho biết, các nhà nghiên cứu của hãng đã tạo ra được một hệ thống dịch thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới. 
 
Hiện AI dịch thuật này có thể dịch các câu từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh với độ chính xác tương đương người dịch, đại diện của hãng cho biết.
"Gã khổng lồ" công nghệ Microsoft cho biết, các nhà nghiên cứu của hãng đã tạo ra được một hệ thống dịch thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới.
Cụ thể là một nhóm nghiên cứu của Microsoft tại các phòng thí nghiệm ở châu Á và Mỹ đã áp dụng một công nghệ AI mới, mô phỏng sâu não bộ của con người và họ đã cho AI này tiến hành dịch thuật thử nghiệm các bản tin giữa hai ngôn ngữ tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Kết quả cho thấy, các bản dịch này có độ chính xác tương đương các bản dịch do con người thực hiện.
 
Huang Xuedong, người phụ trách nghiên cứu ngôn ngữ của Microsoft cho biết, mục tiêu nghiên cứu của nhóm bao gồm cả ngôn ngữ tự nhiên lẫn nghiên cứu dịch bằng máy (AI), và việc đánh giá hệ thống dịch thuật mới này "là dấu mốc quan trọng" trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên hiện nay.
 
"Việc xóa bỏ rào cản ngôn ngữ để giúp mọi người giao tiếp tốt hơn luôn là điều tuyệt vời." - Ông Huang Xuedong nói.
 
Với đột phá mới về dịch thuật này, chúng ta có quyền hy vọng rằng các nhà nghiên cứu có thể tạo ra được những "chiếc máy dịch thuật" đa ngôn ngữ, sử dụng trí tuệ nhân tạo với các bản dịch trôi chảy và tự nhiên hơn so với phương pháp truyền thống - dịch thuật bằng máy trên cơ sở thống kê. 
 
 

Nguồn: pcworld

Bình luận của bạn