IBM - Apple hợp tác phát triển machine learning

  TMTgroup

  24/03/2018

  0 nhận xét

Machine learning (hay học máy/máy học) là một trong những chủ đề nóng mà nhiều hãng công nghệ trên thế giới đang quan tâm. Để phát triển nhanh hơn, mới đây hai hãng công nghệ lớn của Mỹ là Apple và IBM đã cùng nhau hợp tác để nâng tầm "học máy" lên một tầm cao mới.
Từ nhiều năm nay, IBM luôn chia sẻ kinh nghiệm cho Apple trong mảng doanh nghiệp của mình và ở chiều ngược lại, Apple cũng chia sẻ những "cảm hứng thiết kế" với IBM. Và nay, mối quan hệ giữa hai "gã khổng lồ công nghệ" Mỹ này sẽ càng trở nên khắng khít hơn khi mới đây họ đã tuyên bố sẽ hợp tác với nhau để kết hợp machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML. 
Theo Apple, với sự hợp tác này sẽ giúp những ứng dụng doanh nghiệp chạy trên các thiết bị của Apple trở nên thông minh hơn.
Theo Apple, với sự hợp tác này sẽ giúp những ứng dụng doanh nghiệp chạy trên các thiết bị của Apple trở nên thông minh hơn.
 
Cách hoạt động của hệ thống này như sau: Khách hàng có thể xây dựng một mô hình machine learning cho mình bằng cách sử dụng Watson (của IBM) và tận dụng các dữ liệu trong kho của doanh nghiệp để xây dựng và đào tạo mô hình ấy. Chẳng hạn, bằng nhiều cách khác nhau, một công ty có thể giúp các kỹ thuật viên của mình hướng camera smartphone (để chụp lại/ghi lại) vào một cỗ máy nào đó để xác định chính xác loại máy nào nhằm đặt hàng linh kiện một cách chính xác nhất. Thế nhưng bằng cách sử dụng khả năng nhận dạng hình ảnh của Watson, một người dùng bấy kỳ cũng có thể tạo ra được mô hình để nhận ra tất cả các loại máy khác nhau. 
 
Bước tiếp theo là chuyển đổi mô hình của Watson đó vào Core ML của Apple và tích hợp nó vào ứng dụng tùy chỉnh của doanh nghiệp. Sau khi đã tạo ra mô hình, doanh nghiệp có thể chạy nó qua các công cụ chuyển đổi Core ML và đưa nó vào trong ứng dụng Apple của họ.
 
Vào năm ngoái, Apple đã trình làng Core ML tại WWDC, nhằm giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi các mô hình machine learning từ các công cụ xây dựng mô hình phổ biến như TensorFlow, Caffe hoặc IBM Watson thành ứng dụng chạy trên các thiết bị iOS một cách nhanh chóng.
 
Nay, với sự hợp tác cùng IBM, sẽ giúp công việc chuyển đổi này trở nên dễ dàng hơn bằng cách biến IBM Watson trở thành công cụ xây dựng mô hình chính. Nhờ vậy, hai bên sẽ hỗ trợ nhau tạo ra các ứng dụng machine learning thông minh hơn.
 
Và để cho quá trình chuyển đổi này dễ dàng hơn nữa, IBM cũng đã trình làng một công cụ điện toán đám mây, giúp đơn giản hóa kết nối giữa quá trình xây dựng mô hình của Watson và quá trình đưa mô hình này vào ứng dụng chạy trên các thiết bị Apple. 
 
Nguồn: pcworld

Bình luận của bạn