Điểm mới trên bản cập nhật Windows 10 Creator

  TMTgroup

  10/11/2016

  0 nhận xét

Bản cập nhật Windows 10 Creator - còn được biết đến với tên gọi Redstone 2 - sẽ chính thức cập bến PC trong mùa xuân 2017 với hàng loạt tính năng mới.

3D cho mọi người

Dường như Microsoft đang đánh cược rất lớn vào công nghệ 3D trong bản cập nhật Windows 10 Creator lần này. Bằng chứng là hãng đã tung ra một ứng dụng mới mang tên Paint 3D, cho phép người dùng dễ dàng tạo và làm việc với các mô hình 3D một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể quét (scan) một đối tượng cụ thể bằng smartphone thông qua tính năng "Windows Capture 3D Experience", sau đó chèn đối tượng này vào môi trường Paint 3D là đã có thể tùy ý chỉnh sửa.

Quét mô hình 3D của vật thể bằng smartphone.

Tuy nhiên, hiện tại, Microsoft chỉ mới đưa ra cách sử dụng tính năng năng này trên Windows Phone và hứa hẹn sẽ sớm có mặt trên Android và iOS.

Cũng trong bản cập nhật này, trình duyệt Microsoft Edge cũng sẽ hỗ trợ những nội dung 3D, cho phép tải lên (upload) và tải xuống (download) các mô hình 3D từ những website cộng đồng, bao gồm cả những mô hình được xuất ra (export) từ trò chơi Minecraft và công cụ SketchUp.

Không chỉ vậy, Microsoft PowerPoint cũng được tích hợp các mô hình 3D và ảnh động 3D vào hiệu ứng chuyển động nhằm giúp bài thuyết tình trở nên sinh động hơn. Bên cạnh đó, Microsoft cũng sẽ bổ sung tính năng 3D cho những ứng dụng Office như Word và Excel vào năm sau.

Ngoài ra, Windows 10 Creator cũng cho phép người dùng có thể in bất kỳ mô hỉnh 3D nào từ máy in 3D.

Xu hướng tương tác thực tế và thiết bị thực tế ảo

Theo định hướng mới của Microsoft về Mixed Reality - bao gồm Augmented Reality (tương tác thực tế), Virtual Reality (thực tế ảo) và Holographic - người dùng có thể dễ dàng “chạm tay” vào thế giới ảo với sự hỗ trợ của công nghệ 3D.

Cụ thể hơn, với kính Microsoft HoloLens đóng vai trò như một thiết bị Mixed Reality, người dùng dễ dàng tương tác với hình ảnh lồng ghép của ảnh kỹ thuật số và thế giới thực.

Bên cạnh đó, với những mô hình 3D được tải về từ trình duyệt Edge hoặc được tạo riêng theo ý muốn thông qua công cụ Paint 3D, người dùng có thể ảo hóa nơi đặt mô hình 3D này tại một vị trí cố định trong thế giới thực.

"Chạm tay" vào

Nhờ đó, người dùng có thể tạo ra một vùng mình muốn trên thực tế ảo, sau đó trang trí chúng với với nội thất của riêng bạn, điều này giống như việc bạn tạo ra có một căn phòng khác vậy.

Ngoài ra, một số ứng dụng/công cụ mới với tên gọi HoloTour, cho phép người dùng khám phá những địa danh vòng quanh thế giới thông qua thiết bị thực tế ảo hoặc tương tác thực tế ảo.

Microsoft hé lộ các phụ kiện thực tế ảo (VR) mới sẽ sớm được sản xuất bởi HP, Dell, Lenovo, Asus và Acer dùng Windows 10 ở tầm giá từ 299 USD so với các thiết bị đắt đỏ đã có mặt trên thị trường như HTC Vive và Oculus Rift.

Chia sẻ dễ dàng hơn với Windows MyPeople

Với bản cập nhật Creator, Microsoft đã bổ sung một tính năng mới với tên gọi Windows MyPeople vào Windows 10 và được hiển thị ngay trên khay hệ thống, cho phép người dùng dễ dàng liên lạc và chia sẻ với người dùng khác một cách thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, với hàng loạt các tiện ích tích hợp sẵn như Mail, Skype, Xbox Live, Skype for Business và SMS, Windows MyPeople, người dùng chỉ cần vài thao tác đơn giản là đã có thể trò chuyện và chia sẻ những điều thú vị mà không cần dùng đến các ứng dụng nhắn tin tương tự.

Chia sẻ với người dùng khác trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các yếu tố tương tác với người dùng như hộp thoại dạng pop-up hiển thị một biểu tượng cảm xúc sẽ xuất hiện ngay trên màn hình desktop cũng được tích hợp vào tính năng này.

Và một số tính năng khác

- Giao diện Windows Defender mới: Microsoft sẽ cập nhật giao diện phẳng và tích hợp thêm một số tính năng mới cho Windows Defender.

- Microsoft Edge được nâng cấp: Đáng chú ý nhất trên trình duyệt này đó là hỗ trợ người dùng HoloLens và khả năng tương tác với đối tượng 3D ngay trên một trang web. Bên cạnh đó, một số cải tiến về thẻ trình duyệt (Tab) cũng sẽ được bổ sung.

- Tăng cường Action Center: “Trung tâm thông báo” sẽ nhận được rất nhiều cải tiến trên bản cập nhật Creator, chẳng hạn như giao diện được nâng cấp để hiển thị thêm một số thông báo, bổ sung thêm biểu tượng Quick Access, thanh trượt tùy chỉnh độ sáng và âm thanh,…

- Tăng cường cá nhân hóa: với phiên bản Creators, người dùng có thể khả năng tùy biến màu sắc của thanh tiêu đề. Bên cạnh đó, Microsoft cũng bổ sung một số tùy chọn blue light, có khả năng tự hoạt động phụ thuộc vào thời gian và môi trường.

- Cải tiến ứng dụng Mail: Một số tính năng mới sẽ được tích hợp vào ứng dụng Windows 10 Mail, chẳng hạn như thao tác trả lời email nhanh, đính kèm người dùng khác dễ dàng hơn với biểu tượng @.

Stream (Broadcast) trò chơi dễ hơn: với tính năng Microsoft Game DVR, người dùng Windows 10 có thể truyền hình trực tiếp toàn bộ quá trình chơi game của mình chỉ với một nút nhấn.

- Blue Light: với bản cập nhật lần này, Windows 10 sẽ được tích hợp tính năng mới mang tên Blue Light, có chức năng tương tự như Night Shift trên iOS và Night Mode trên Android.

Bình luận của bạn